(CLO) Hôm nay (21/3), Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có công văn gửi Ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh về vụ việc chùa Ba Vàng.

 

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: V.H

Công văn số 058/CV-HĐTS về việc “làm rõ sự việc báo chí phản ánh về chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh” nêu rõ: Văn phòng Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam nhận được nhiều liên hệ từ các báo đài đề nghị trả lời về vụ việc ở chùa Ba Vàng. “Do đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN đề nghị Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm, làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản, gửi gấp về Văn phòng Trung ương GHPGVN để có cơ sở trả lời các báo đài”.

Công văn 058 cũng nêu: “Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng cũng như có hình thức kỉ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan”.

Công văn của Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: V.H

Công văn của Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: V.H

Cũng trong hôm nay, trả lời một số cơ quan báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Theo đó không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện. Thượng tọa nói: “Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức”.

Nhắc lại việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

“Tôi chưa tham dự trực tiếp tại chùa Ba Vàng, nhưng qua theo dõi clip thấy nhiều điều chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật”, Thượng tọa nói.

Về hình thức xử lý với những điều sai trái, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết Giáo hội sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng: “Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào”.

Nguồn congluan.vn

Tag
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
 • Giám khảo Ly Nguyễn

  Hoa hậu nhân ái Doanh nhân Người Việt Thế Giới Ly Nguyễn vinh dự là thành viên Ban Giám Khảo cuộc thi Hoa Hậu Đại Sứ Quốc Tế 2019 tại Đài Loan.

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về việc bé 13 tuổi đóng cảnh nóng trong

  Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết, việc để bé gái đóng phim “Vợ ba”, với nhiều cảnh nóng là sai về mặt pháp luật và đạo lý.

 • Thêm lời khai chấn động vụ giết người giấu xác trong khối bê tông ở Bình Dương

  Sau 4 ngày bị bắt, các đối tượng trong vụ giết người giấu xác trong khối bê tông ở Bình Dương đã khai ra những thông tin chấn động.

  Ngày 21/5, Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang lấy lời khai các nghi can để làm rõ vụ giết người, phi tang xác vào bê tông.

  Theo Zing, khi làm việc với cơ quan công an, nhóm 4 nghi can: Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi), Lê Phú Hạnh (54 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi) khai đã cùng nạn nhân Trần Đức Linh (ngụ Nghệ An) và Trần Trí Thành (ngụ TP.HCM) tu luyện một giáo phái có nguồn gốc nước ngoài.

  Hà đứng ra điều hành, buộc những người còn lại phải tuân thủ các quy tắc tu luyện.

 • Ngọc Trinh Thảm Đỏ

  Công chúng phương Tây cũng ý kiến về màn “hở bạo” của Ngọc Trinh tại Cannes

 • VĂN HÓA DU LỊCH
Bắc Giang: Lễ hội Yên Thế tưởng nhớ người anh hùng Hoàng Hoa Thám

  (CLO) Nhằm tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, nhân dịp kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, ngày 16/3, UBND huyện Yên Thế đã tổ chức lễ hội Yên Thế 2019 với sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

 • Yên Thế - Bắc Giang: Mảnh đất người anh hùng áo vải

  CLO) Vừa qua, tại Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao chuẩn bị khai hội kỷ niệm 135 năm Cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884-2019)

 • Vụ chùa Ba Vàng là hệ quả của “rối loạn nhận thức”

  (CLO) Vì sao người ta dễ dàng trở nên u mê trước những bịa đặt về giáo lý Phật giáo? Vì sao việc lợi dụng đức tin để trục lợi càng ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn? Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tôn giáo nên ứng xử thế nào nếu có các sự việc tương tự?

 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói gì vụ việc ở chùa Ba Vàng?

  (CLO) Hôm nay (21/3), Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có công văn gửi Ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh về vụ việc chùa Ba Vàng.