(CLO) Hôm nay (21/3), Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có công văn gửi Ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh về vụ việc chùa Ba Vàng.

 

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: V.H

Công văn số 058/CV-HĐTS về việc “làm rõ sự việc báo chí phản ánh về chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh” nêu rõ: Văn phòng Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam nhận được nhiều liên hệ từ các báo đài đề nghị trả lời về vụ việc ở chùa Ba Vàng. “Do đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN đề nghị Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm, làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản, gửi gấp về Văn phòng Trung ương GHPGVN để có cơ sở trả lời các báo đài”.

Công văn 058 cũng nêu: “Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng cũng như có hình thức kỉ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan”.

Công văn của Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: V.H

Công văn của Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: V.H

Cũng trong hôm nay, trả lời một số cơ quan báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Theo đó không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện. Thượng tọa nói: “Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức”.

Nhắc lại việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

“Tôi chưa tham dự trực tiếp tại chùa Ba Vàng, nhưng qua theo dõi clip thấy nhiều điều chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật”, Thượng tọa nói.

Về hình thức xử lý với những điều sai trái, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết Giáo hội sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng: “Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào”.

Nguồn congluan.vn

Tag
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC