Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng.

Sau khi em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) gửi 40 bức thư đến các trường, mong ước không thả bóng bay trong ngày khai giảng, thêm nhiều trường ở thủ đô hưởng ứng ý tưởng đẹp này của em Linh. 

“Thầy xin lỗi vì đã thả nhiều bóng bay”

Chia sẻ với PV về bức thư của Nguyệt Linh, bà Lê Thị Chính, Hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS - THPT Newton cho biết, nhà trường đã đọc được ý tưởng của bé Nguyệt Linh. Thông qua công luận, nhà trường muốn gửi gắm đến cô học trò nhỏ thông điệp: “Trường Newton sẽ không thả bóng bay trong bất kì hoạt động nào trong thời gian tới”.

Trường Bill Gates cũng sẽ không thả bóng bay trong dịp khai giảng.

Trên trang cá nhân, thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú cảm ơn ý tưởng của bé Nguyệt Linh. Thầy cũng đưa ra thông điệp, sẽ cùng nhau thực hiện ý tưởng này.

“Nguyệt Linh ơi, con thật tuyệt vời! Thầy xin lỗi đã thiếu hiểu biết khi khai giảng nào cũng thả thật nhiều bóng bay để gửi gắm những điều ước tốt đẹp mà vô tình lại đem đến những ảnh hưởng xấu đến môi trường và đôi khi còn nguy hại đến tính mạng của nhiều sinh vật. Cảm ơn con - một cô bé có những suy nghĩ và hành động đẹp. Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện nào”, thầy Nhâm viết.

               Nguyệt Linh trong một hoạt động công tác xã hội

Đại diện Trường Phổ thông liên cấp Olympia cho biết, đơn vị này cũng chưa bao giờ thả bóng bay trong dịp lễ khai giảng vì tốn kém không cần thiết. Đồng thời, như bé Nguyệt Linh chia sẻ, một phần gây ảnh hưởng tới môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn chia sẻ với PV , ông không nhận được bức thư của Nguyệt Linh nhưng hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tốt đẹp trên và sẽ có một “lễ khai giảng không bóng bay”.

“Con đã nói thay người lớn”

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Nguyệt Linh quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường. Trước đó, em tham gia nhiều sự kiện của CLB Ô xinh, học cùng nhiếp ảnh gia Lekima Hùng (Nguyễn Việt Hùng), làm phim, dựng clip về bảo vệ môi trường.

Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng đã có hành trình “Cứu biển”, “săn” rác thải nhựa, điều này ảnh hưởng trực tiếp và truyền cảm hứng đến nữ sinh.

Cũng theo nhiếp ảnh gia Lekima Hùng, trước khi viết thư cho các thầy cô hiệu trưởng, Nguyệt Linh có viết thư xin phép anh, mong muốn được chia sẻ thông điệp mà anh từng nói trong chương trình Cất cánh của Đài truyền hình Việt Nam VTV1 lên sóng tối ngày 21/7: “Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Ngay sau khi bức thư của Nguyệt Linh được đăng tải, một làn sóng “khai giảng không bóng bay” đã được nhiều thầy cô và độc giả lan toả.

Những hình ảnh về thả bóng bay ảnh hưởng tới môi trường được Nguyệt Linh chia sẻ trên trang cá nhân

Đánh giá về ý tưởng này, cô Chính cho hay, đây là ý tưởng nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn lao. “Cảm ơn con vì ý nghĩ tuyệt vời này và không có lý do gì để Trường Newton không đồng ý thực hiện”.

Cũng theo cô Chính, mọi năm các học sinh sẽ viết những ước mơ và thả theo bóng bay. Tuy nhiên, năm nay nhà trường sẽ thay thả bóng bay bằng cách khác, có thể sẽ viết mong ước vào những tờ giấy nhỏ xinh, dán lên những cây xanh nhỏ trong vườn để lưu lại.

Đại diện Trường Phổ thông liên cấp Olympia cho biết, những năm trước, nhà trường cũng thường để học sinh viết ước mơ và dán lên cây, không thả bóng bay vì ảnh hưởng tới môi trường.

“Phát triển bền vững - Hạn chế sử dụng rác thải nhựa là mục tiêu, nhiệm vụ mà Trường Olympia theo đuổi từ rất lâu với nhiều hoạt động thiết thực.

Ước mơ của học sinh đâu phải bay cao và bay xa hơn được là nhờ có bóng bay, vì vậy, thay vì thả hàng ngàn quả bóng bay lên trời, các bạn học sinh Olympia đã viết ra ước mơ của mình vào những mảnh giấy xinh xinh với đủ hình dáng, kích thước được tận dụng từ những mẩu giấy bỏ đi sau đó được nhà trường treo lên ở những nơi có nhiều học sinh qua lại để các bạn được hàng ngày nhìn thấy như một lời nhắc nhở các bạn hãy cố gắng thực hiện giấc mơ đó.

Trong năm học này, Olympia sẽ tiếp tục hành trình giáo dục xanh cho toàn bộ nhân viên, giáo viên và học sinh để mỗi con người Olympia sẽ lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường đến cộng đồng xã hội”, đại diện nhà trường cho biết.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, thầy Nguyễn Quốc Bình cho hay, ông không ngờ đây là ý tưởng của một cô bé chỉ mới tốt nghiệp tiểu học.

“Thông thường chúng ta thường thay thả bóng bay vào những dịp trọng đại hoặc ngày vui nhưng không ai nghĩ được như Nguyệt Linh.

Hành động mà Linh đề xuất tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn. Cảm ơn con vì đã mạnh dạn bày tỏ ý tưởng của mình - điều đáng ra người lớn phải đề xuất chứ không phải một đứa trẻ”.

                    P.V

 

Tag
TIN NỔI BẬT
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC