Người đàn ông biến cây mọc trong rừng thành tác phẩm có giá hơn tỷ đồng.

Sau 12 ngày thương thuyết, ông Lê Minh (Lào Cai) đã đổi ngang cây thạch lựu cổ đại “khủng” nhất Việt Nam có giá 1,7 tỷ đồng lấy cây ổi hơn 100 tuổi của một người ở Lâm Đồng. 

Anh Lê Minh (Lào Cai), chủ nhân của “siêu” ổi nhiều năm tuổi cho biết, anh mới đổi ngang cây thạch lựu cổ đại lớn nhất Việt Nam lấy cây ổi “Cửu long quần thụ” có tuổi đời hơn 100 năm.

Cây ổi có nguồn gốc từ Di Linh (Lâm Đồng), theo anh Minh kể, chủ nhân cũ khai thác cách đây 3 năm. Thời điểm đó, cây ổi nằm ở một sườn con suối trong rừng.

"Mới đầu, người chủ cũ nhìn thấy cây ổi tưởng là một quần thể ổi nhưng khi đánh thấy có một rễ lớn ăn sâu vào đất mới biết đây chỉ là một cây ổi", anh Minh kể lại.

Cây ổi có dáng thế như một con rồng, thân dài 3,9m, có một thân lớn thẳng đứng như đầu rồng. Thân lớn cao khoảng 1,4m và có đường kính 60cm.

Thân nằm ngang đất như thân rồng có đường kính khoảng 30cm, có 9 ngọn mọc trên thân lớn nên gọi tác phẩm là “Cửu long quần thụ”.

Toàn bộ thân và rễ đều nổi u cục. Thân nằm ngang tạo những đường xoắn rất đẹp.

“Chỉ có những cây sống ở trong rừng, hốc đá mới tạo ra được những u cục, đường xoắn như vậy. Cây phải trải qua thời gian, phong ba bão táp mới hình thành nên tuyệt tác”, anh Minh chia sẻ.

Theo chủ nhân của tác phẩm, cây ổi sống được vài chục năm đã hiếm, cây ổi này có tuổi đời hơn 100 năm thì cực kì quý.

“Siêu” ổi không chỉ có tuổi đời cao mà có hình dáng rất lạ. Hiện tại, cây đang trong quá trình hoàn thiện tay cành.

"Vì ổi đã nhiều năm tuổi nên việc làm tay cành rất mất công, phải vài năm nữa mới hoàn thiện", anh Minh cho hay

Anh Minh cho biết thêm chơi cây nghệ thuật là vô giá bởi với người biết chơi, thích chơi thì cây ổi này có giá rất đắt hoặc vô giá, song với người không thích thì nó không có giá trị gì.

Người chơi cây nhìn vào thân, nốt sần, lớp vỏ, những u cục trên cây có thể đánh giá được độ tuổi cũng như giá trị của cây.

Vì cây sống ở trên sườn một con suối trong rừng nên khi mang cây về đồng bằng việc chăm sóc cây ổi rất đơn giản.

"Khó nhất là tạo tác tay cành cho cây để cây có giá trị hơn", ông Minh nói.

         P.V

Tag
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC