(CLO) Nhằm tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, nhân dịp kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, ngày 16/3, UBND huyện Yên Thế đã tổ chức lễ hội Yên Thế 2019 với sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Lễ hội Yên Thế tại thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang là lễ hội được tổ chức hàng năm để người dân địa phương bày tỏ lòng tôn kính cũng như tưởng nhớ công ơn Hoàng Hoa Thám, vị tướng tài năng, người thủ lĩnh tối cao của phong trào nông dân Yên Thế và nghĩa quân đã chiến đấu chống thực dân Pháp trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Đồng thời, lễ hội nhằm biểu dương sức mạnh đại đoàn kết nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần thượng võ, lòng tự hào dân tộc.

Cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế diễn ra từ 1884 - 1913 được lịch sử đánh giá là cuộc khởi nghĩa vũ trang của nông dân chống thực dân Pháp xâm lược có quy mô lớn nhất, trên bình diện rộng nhất, thời gian kéo dài nhất trước khi Đảng ta ra đời.

Ngày 27/12/2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL công bố lễ hội Yên Thế là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 135 năm (1884 - 2019) khởi nghĩa nông dân Yên Thế, để tưởng nhớ công ơn của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, lễ hội được huyện Yên Thế tổ chức với nhiều nghi lễ trang nghiêm và long trọng.

Sau tiếng trống, tiếng chiêng là màn dâng lễ vật, dâng rượu tiên tế tới Hoàng thiên anh linh và nghĩa quân anh dũng; lễ dâng hương báo công về những thành tựu nổi bật của huyện Yên Thế trong một năm qua và lễ phóng ngư tại hồ sinh thái có lịch sử từ hơn 100 năm trước.

Đặc biệt, cũng tại buổi lễ năm nay, UBND huyện Yên Thế tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước ghi nhận công lao của nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (giai đoạn 2014 - 2017).

Tại lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn như biểu diễn văn nghệ, thi đấu cầu lông, bóng chuyền, bắn nỏ, cờ tướng… Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên UBND huyện Yên Thế tổ chức thi chọi dê và tổ chức các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm từ gà đồi, dê, văn hóa ẩm thực của người dân tộc thiểu số trên địa bàn; trưng bày sản vật đặc trưng của địa phương.

Lễ hội Yên Thế được tổ chức hàng năm nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, độc lập tự cường và khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước của Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế sẽ mãi khắc sâu trong lịch sử và tâm trí của những thế hệ người dân Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung, trở thành bản hùng ca bất diệt.

Hoàng Hoa Thám thuở nhỏ tên là Trương Văn Nghĩa, quê làng Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, sau này di cư lên Yên Thế. Năm 26 tuổi, Hoàng Hoa Thám tham gia khởi nghĩa của Cai Vàng; năm 34 tuổi lại gia nhập cuộc khởi nghĩa Đại Trận, và được gọi là Đề Dương. Khi Pháp đánh Bắc Kỳ lần thứ nhất (11 - 1873) Hoàng Hoa Thám gia nhập nghĩa binh của Trần Xuân Soạn. Khi Pháp chiếm Bắc Kỳ lần thứ 2 (4 - 1884), ông tham gia khởi nghĩa của Cai Kinh (Hoàng Đình Kinh) ở Hữu Lũng. Cuối năm 1885, ông cùng Bá Phức trở lại Yên Thế đứng dưới cờ của Lương Văn Nắm tức Đề Nắm và trở thành một tướng lĩnh có tài. Tháng 4 năm 1892, Đề Nắm bị thủ hạ Đề Sặt sát hại, Hoàng Hoa Thám trở thành thủ lĩnh tối cao của phong trào Yên Thế, tiếp tục hoạt động, lập căn cứ ở Yên Thế và trở thành thủ lĩnh danh tiếng nhất của phong trào với biệt danh "Hùm xám Yên Thế".

Nguồn congluan.vn

Tag
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC